Bật mí chiến thuật bóng đá 11 người đỉnh cao giúp giành chắc phần thắng

Nền bóng đá Việt Nam ngày càng trở nên phát triển hơn bao giờ hết. Đặc biệt, đối với bóng đá 11 người, trong những năm gần đây gặt hái được rất nhiều thành tựu to lớn từ trong nước và cả quốc tế. Chính vì vậy, có rất nhiều người chơi mong muốn tìm hiểu chiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả để có thể đánh bại mọi đối thủ trên sân đấu. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm điều tương tự thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Chiến thuật bóng đá 11 người là gì?

Để biết rõ chiến thuật bóng đá 11 người là gì thì trước hết bạn cần hiểu thế nào là chiến thuật. Theo nghĩa cơ bản nhất, chiến thuật tức là một nghệ thuật tổ chức sự phối hợp của các cầu thủ trong một đội khi tham gia thi đấu.

Trong chiến thuật cần phải xác định rõ biện pháp, phương pháp và hình thức thi đấu phù hợp với các tình huống giả định, có khả năng xảy ra trong sân. Qua đó, đảm bảo hiệu quả của các chiến lược và giúp đội bóng giành được chiến thắng cuối cùng.

Như vậy, chiến thuật bóng đá 11 người chính là một chiến lược được đưa ra với mục đích giải quyết những nhiệm vụ trong từng trận đấu. Mỗi người nằm trong đội hình chiến thuật sẽ được phân công vị trí và nhiệm vụ theo các trận đấu. Thực hiện điều này sẽ giúp các cầu thủ phát huy tốt vai trò của mình và đem đến kết quả chiến thắng cho cả đội và huấn luyện viên.

Tìm hiểu về chiến thuật bóng đá 11 người
Tìm hiểu về chiến thuật bóng đá 11 người

TOP 5 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người

Có rất nhiều sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nếu phải nói đến mức độ hiệu quả và giúp các cầu thủ phát huy tốt nhất khả năng thì bạn cần tham khảo TOP 5 sơ đồ chiến thuật sau đây:

Sơ đồ bóng đá 11 người theo đội hình 4 – 3 – 3

Khi nói về chiến thuật bóng đá 11 người thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua chiến thuật đội hình 4 – 3 – 3. Đây chính là sơ đồ được đánh giá mang tính hiệu quả cao và được rất nhiều huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng thế giới sử dụng.

Theo đó, sơ đồ đội hình 4 – 3 – 3 sẽ phân bố đều các vị trí trên sân như sau:

 • 4 hậu vệ: Ở 2 biên và 2 trung vệ
 • 3 tiền vệ: 2 tiền vệ ở vị trí cánh và 1 tiền vệ ở vị trí trung tâm
 • 3 tiền đạo: 2 tiền đạo biên và 1 tiền đạo cắm
Sơ đồ bóng đá 11 người theo đội hình 4 - 3 - 3
Sơ đồ bóng đá 11 người theo đội hình 4 – 3 – 3

Với cách sắp xếp như vậy, đội hình sẽ chủ yếu là tấn công. Do đó, có thể gây ra sức ép cực kỳ lớn cho khung thành của đối phương. Đội của bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi thế khi triển khai chiến thuật này.

Tuy nhiên, sơ đồ 4 – 3 – 3 quá đỗi phổ biến nên khi bắt đầu với chiến thuật này sẽ rất dễ bị bắt bài. Đó cũng là lý do tại sao có rất ít đội bóng khởi đầu trận đấu với sơ đồ 4 – 3 – 3.

Ngoài ra, sơ đồ 4 – 3 – 3 cũng có ưu, nhược điểm cần chú ý như sa:

 • Ưu điểm: Tạo ra khoảng không đủ rộng để trực tiếp tấn công từ 2 bên cánh. Hàng phòng thủ vững chắc và kiên cố hơn so với hàng hậu vệ. Không những vậy, có nhiều cơ hội tạo ra những pha kiến tạo giúp ghi bàn thuận lợi hơn
 • Nhược điểm: Các đội mạnh áp dụng chiến thuật thường tập trung vào khả năng dẫn bóng cũng như xử lý các tình huống nhanh của tiền vệ. Như vậy sẽ giúp cả đội công, thủ có ưu thế và tốc độ bền bỉ hơn. Tuy nhiên, tìm được tiền vệ có kinh nghiệm lâu năm để dẫn dắt đội hình mạnh là điều rất khó

Sơ đồ bóng đá 11 người theo đội hình 4 – 4 – 2

Đối với đội hình 4 – 2 – 2 thì sẽ có các vị trí như sau:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 hậu vệ trung tâm
 • 4 tiền vệ: 2 hậu vệ phía cánh và 2 hậu vệ trung tâm
 • 2 tiền đạo trung phong
Sơ đồ bóng đá đội hình 4 - 4 - 2
Sơ đồ bóng đá đội hình 4 – 4 – 2

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được ưa chuộng bởi các đội bóng lớn trên thế giới, đặc biệt là các đội bóng ở Anh Quốc. Với sơ đồ này, đội bóng của bạn có thể kiểm soát bóng ở khu vực giữa rất tốt.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, đòi hỏi 4 tiền vệ phải có kỹ năng tấn công và phòng thủ tốt. Như vậy mới ngăn chặn bóng từ xa và khiến cho đối thủ gặp khó khăn trong việc áp sát khung thành. Đồng thời, tạo ra nhiều lớp bọc lót cho các vị trí.

Bạn có thể áp dụng chiến thuật 4 – 4 – 2 để kiểm soát trận đấu tốt hơn. Ưu, nhược điểm của đội hình 442 như sau:

 • Ưu điểm: Giúp đội bóng gia tăng phòng thủ, tấn công vì có đến 2 tiền đạo và 4 hậu vệ
 • Nhược điểm: Đòi hỏi tiền vệ phải là người có khả năng phán đoán tình huống tốt và xử lý kịp thời để liên kết hàng phòng thủ, tấn công với nhau. Tuy nhiên, sẽ rất khó để tìm được tiền vệ biết cách điều tiết nhịp điệu của đội

Sơ đồ bóng đá 11 người theo đội hình 4 – 5 – 1

Đội hình bóng đá 4 – 5 – 1 sẽ bao gồm:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ cánh và 2 hậu vệ trung tâm
 • 5 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm
 • 1 tiền đạo cắm
Sơ đồ bóng đá đội hình 4 - 5 - 1
Sơ đồ bóng đá đội hình 4 – 5 – 1

Đây là sơ đồ chiến thuật giúp đội bóng kiểm soát bóng từ giữa sân tốt và giúp biến hóa linh động từ hướng tấn công ở 2 bên cánh một cách mạnh mẽ.

Ưu, nhược điểm của sơ đồ 4 – 5 – 1 như sau:

 • Ưu điểm: Linh hoạt trong việc luân chuyển hướng tấn công – phòng thủ
 • Nhược điểm: Đòi hỏi 5 tiền vệ phải phối hợp ăn ý với nhau và đề cao tính kỷ luật. Không những vậy, cần có 1 tiền đạo trung phong xuất sắc vượt trội từ kỹ năng, chiều cao, tốc độ, dứt điểm,…

Sơ đồ bóng đá 11 người theo đội hình 4 – 4 – 1 – 1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4 – 4 – 1 – 1 bao gồm:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ
 • 4 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm
 • 1 hộ công (Tiền vệ)
 • 1 tiền đạo trung phong
Sơ đồ bóng đá theo đội hình 4 - 4 - 1 - 1
Sơ đồ bóng đá theo đội hình 4 – 4 – 1 – 1

Đây là một sơ đồ chiến thuật mang tính phòng ngự. Đã có rất nhiều huấn luyện viên nổi tiếng áp dụng sơ đồ chiến thuật này vào trong trận đấu và giúp đội chủ nhà giữ được lưới sạch, cầm chân đối thủ thành công.

Chi tiết ưu, nhược điểm của đội hình 4 – 4 – 1 – 1 như sau:

 • Ưu điểm: Có thể thay đổi linh hoạt từ công sang thủ và ngược lại. Khi tấn công nhanh, các hậu vệ biên sẽ thực hiện các đường chuyền dài để giúp tiền vệ 2 biên có thể thực hiện được những cú sút xa
 • Nhược điểm: Chỉ có duy nhất 1 tiền đạo nên khi thực hiện tấn công nhanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn

Sơ đồ bóng đá 11 người theo đội hình 5 – 3 – 2

Đội hình 5 – 3 -2 sẽ bao gồm:

 • Thủ môn
 • 5 hậu vệ: 2 biên và 3 trung vệ (Trong 3 trung vệ có thể có 1 trung vệ thòng)
 • 3 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trung tâm
 • 2 tiền đạo – trung phong
Sơ đồ bóng đá theo đội hình 5 - 3 - 2
Sơ đồ bóng đá theo đội hình 5 – 3 – 2

Có thể nói đây chính là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người có sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công nhất. Đa số các CLB bóng đá Nam Mỹ thường áp dụng chiến thuật này trong các trận đấu.

Ưu, nhược điểm của đội hình 5 – 3 – 2 như sau:

 • Ưu điểm: Có khả năng tấn công tốt hơn vì có đến 2 tiền đạo
 • Nhược điểm: 5 hậu vệ cần phải phối hợp ăn ý với nhau, chơi theo kỷ luật nhằm tránh trường hợp bức tường thủ bị lủng, tạo cơ hội cho đối thủ ghi bàn

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ chiến bóng đá 11 người và các sơ đồ chiến thuật phổ biến được áp dụng trên thế giới. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn giành được nhiều thắng lợi trong các trận đấu.