PEP GUARDIOLA VÀ SAO TRẺ – NGƯỜI NÂNG TẦM HAY KẺ HUỶ DIỆT

Pep Guardiola một trong số những huấn luyện viên hàng đầu châu Âu là cái tên đang được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm hiện tại. Việc bén duyên với sự nghiệp huấn luyện viên cũng như đào tạo tài năng trẻ đã tạo nên tên tuổi của Pep. Hôm nay hãy cùng Kubet tìm hiểu thêm về sự nghiệp huấn luyện của Pep và những dấu mốc quan trọng của ông trong huấn luyện cũng như đào tạo tài năng trẻ nhé!

PEP GUARDIOLA VÀ SAO TRẺ - NGƯỜI NÂNG TẦM HAY KẺ HUỶ DIỆT

Pep Guardiola và sự nghiệp huấn luyện?

Erling Haaland đang trở thành một cơn sốt với những người đem lòng yêu mến nửa xanh thành Manchester. Trong sự nghiệp cầm quân của Pep Guardiola tính cho đến thời điểm này. Ông cũng đã có trong tay không ít những sao trẻ nổi tiếng, có người lụi bại có người lại thành công rực rỡ dưới sự huấn luyện của chiến lược gia người Tây Ban Nha.

BM

Đôi khi chúng ta gọi Pep Guardiola là người nâng tầm những sao trẻ cũng đúng mà là kẻ hình sự tài năng của họ cũng chẳng sai. Thực tế sự phát triển của cầu thủ trẻ không hoàn toàn dựa vào tác động của người huấn luyện viên trưởng, đó là cả quá trình tích lũy luyện tập và thể hiện trên sân cỏ. Bản chất của những cầu thủ trẻ là việc thiếu ổn định nên chuyện hôm nay đá hay ngày mai dở vẫn diễn ra thường ngày như cơm bữa.

Đôi khi tính phù hợp cũng là yếu tố tiên quyết để xác định cầu thủ đó có thể phát triển dưới bàn tay của một vị huấn luyện viên hay không. Mỗi chiến lược gia đều sẽ có một triết lý bóng đá của riêng mình, đặc biệt với một con người giàu lý tưởng như Pep Guardiola thì việc lựa chọn nhân sự chắc chắn phải phục vụ cho hệ thống và lối chơi mà ông đang xây dựng.

Pep Guardiola và những dấu ấn từ tài năng trẻ

Đó cũng là cơ sở hình thành nên những tài năng trẻ sáng giá của bóng đá châu Âu đôi khi cũng là mồ chôn cho sự nghiệp của họ. Trong suốt khoảng thời gian có mặt trên băng ghế chỉ đạo Pep từng nâng tầm rất nhiều nhưng sao trẻ tiềm năng mà đến giờ vẫn đang trở thành trụ cột của đội bóng. Messi sẽ là cái tên ra trong đầu của rất nhiều người với gợi ý đó, đôi khi người ta còn tranh cãi với nhau rằng Pep Guardiola nâng tầm Messi hay là Messi nâng tầm ông.

dieu pep hua hen khien messi doi roi barca1598602540

Nhìn nhận một cách khách quan mà nói thì đó cũng là hai chiều hướng suy diễn với thành công của sự kết hợp giữa Pep và Messi, những gì huấn luyện viên người Tây Ban Nha từng làm trong quá khứ, thậm chí còn đóng đinh với thương hiệu Messi cho tới giờ giống như việc người ta nhắc đến Messi như vai trò số 9 ảo và ngược lại. Trong cuốn sách best for financial có mô tả lại đầy đủ quá trình huấn luyện viên người Tây Ban Nha thay đổi Messi từ một cầu thủ chạy cánh vào chơi ở trung tâm hàng tiền đạo.

Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc chuẩn bị cho trận siêu kinh điển vào mùa giải 2008 – 2009. Hôm đó Pep ngồi lại trong phòng làm việc của mình để xem thêm một vài video Real Madrid thế rồi còn ý tưởng chạy ngang qua đầu Pep ngay lập tức ông nhấc máy lên và gọi cho Messi, nửa tiếng sau tiền đạo người Argentina đã có mặt và Pep đã dành cả một tiếng đồng hồ sau đó chỉ để phân tích về khoảng trống và fabio cannavaro và cứ topman render đã tạo ra thứ mà sau này được phổ biến rộng rãi với khái niệm Messi Jone.

Pep Guardiola bộ óc thiên tài

Bước vào trận đấu đội hình ra sân trên giấy tờ của Barca không có nhiều sự thay đổi Messi vẫn xuất hiện bên hành lang cánh phải nhưng một khi Pep ra dấu vị trí trung phong sẽ được hoán đổi giữa Eto và Messi nhằm biến tiền đạo người Argentina trở thành một số 9 ảo, kế hoạch thành công ngày hôm đó khiến cặp đôi trung vệ bên phía Real bối rối trước tần suất hoạt động cực rộng của tiền đạo người Argentina nhưng trên hết tất thảy nó thậm chí đã trở thành vị trí quen thuộc với cái tên Messi sau này.

PEP GUARDIOLA VÀ SAO TRẺ - NGƯỜI NÂNG TẦM HAY KẺ HUỶ DIỆT

Quyết định ngày hôm đó của Pep Guardiola đã thay đổi hình ảnh người ta vẫn biết về Messi và có lẽ nếu cứ xuất hiện ở bên hành lang cánh tiền đạo người Argentina sẽ chẳng thể nào xuất sắc đến như vậy. Pep đã nâng tầm Messi hãy nói đúng hơn là không biết cách đặt cầu thủ này ở vị trí thời phát huy mọi phẩm chất ưu việt nhất của bọ chét nguyên tử, nhưng Messi ở một vị trí số chín ảo chưa phải là phát kiến cuối cùng của ông.

Quảng thời gian làm việc tại Bayen là nốt trầm trong sự nghiệp cầm quân của Pep, dù vậy ông cũng đã để lại một vài dấu ấn của mình với những cầu thủ trẻ tại đây Kimmichlà cái tên ưu tú nhất trong sổ đó từ vai trò của một hậu vệ cánh điển hình huấn luyện viên người Tây Ban Nha đã biến anh trở thành một trong những tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Quãng đường phát triển của tiền vệ người Đức rõ ràng có dấu ấn rất lớn của Pep Guardiola.

PEP GUARDIOLA VÀ SAO TRẺ - NGƯỜI NÂNG TẦM HAY KẺ HUỶ DIỆT

Trong một buổi phỏng vấn Kimmich từng chia sẻ về có thời gian làm việc với huấn luyện viên người Tây Ban Nha nhưng sau. Khi gặp Pep tôi mới 20 tuổi và đến thời giải hạng nhì, ông ấy đã đặt tôi vào vị trí và tôi chưa từng đảm nhận mà không biết tôi có thể chơi được hay không, ông ấy cũng chỉ cho tôi thấy những khoảng không trên sân mà trước đó tôi chẳng có một chút ý niệm gì. Việc phát hiện và đầy Kimmich lên chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm là một sáng tạo của Pep Guardiola. Ở đó ông không chỉ thể hiện sự chính xác trong việc đánh giá một cầu thủ mà còn thực hiện tốt quá trình huấn luyện uấn nắn Kimmich trở thành một tiền vệ hàng đầu châu Âu.