Tiền đạo là gì? Các loại tiền đạo trong bóng đá bạn nên biết

Bóng đá là bộ môn thể thao xuất hiện từ rất lâu trở về trước. Ở thời điểm hiện nay, bóng đá đã được coi là môn thể thao vua với số lượng fan hâm mộ áp đảo trên thế giới. Cùng với sự phát triển của xã hội, bóng đá cũng đã thay đổi và xuất hiện thêm nhiều vị trí trong đội hình thi đấu. Trong số đó, vị trí tiền đạo luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Nếu bạn muốn biết các loại tiền đạo trong bóng đá ngày nay thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội hình bóng đá ngày nay. Đây là vị trí mà các cầu thủ trong đội được sắp xếp chơi ở gần khung thành đối phương nhất. Do đó, nhiệm vụ chính mà họ được giao chính là ghi bàn vào khung thành của đối thủ.

Để trở thành một tiền đạo, đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng, sức chịu đựng cao và luôn chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với những nguy cơ bị chấn thương. Bởi ở vị trí tiền đạo, cầu thủ thường xuyên bị các hậu vệ ở đội đối phương ngăn cản, tranh chấp bóng không cho ghi bàn.

Vị trí tiền đạo là gì?
Vị trí tiền đạo là gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại tiền đạo xuất hiện trong đội hình bóng đá. Mỗi vị trí tiền đạo sẽ thực hiện nhiệm vụ khác nhau. Và tùy vào sơ đồ chiến thuật của mỗi đội mà sẽ chọn ra từ 1 – 3 tiền đạo chơi ở vị trí khác nhau.

Ví dụ: Với sơ đồ chiến thuật 4 – 2 – 3 -1 thì sẽ bao gồm 1 tiền đạo.

Các loại tiền đạo trong bóng đá

Vị trí tiền đạo được chia ra thành các loại tiền đạo trong bóng đá, bao gồm:

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm (Centre Forward) là vị trí thường được gắn liền với cái tên Trung phong. Khi cầu thủ được giao vị trí này thì có nghĩa được giao trọng trách ghi bàn thắng cho cả đội. Và đương nhiên, chỉ có những cầu thủ tài giỏi, có thân hình cao lớn mới nhận được vị trí đặc biệt này.

Làm tiền đạo trung phong thì cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chủ động trong những pha tranh chấp bóng nhằm đón những đường truyền dài hoặc phát bóng lên cho đồng đội mình ở phía trước. Chỉ có như vậy mới mang về chiến thắng vinh quang cho đội nhà và giúp cầu thủ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cổ động viên.

Tìm hiểu các loại tiền đạo trong bóng đá
Tìm hiểu các loại tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường là 1 vị trí được phát triển ra từ tiền đạo trung tâm. Tuy nhiên, ở hàng tiền đạo này sẽ có 2 cầu thủ thay vì chỉ 1 người duy nhất đối với tiền đạo trung phong. Không chỉ thế, tiền đạo thường còn được biết đến là những cầu thủ có lối chơi dựa vào sức mạnh, thể lực và thể hình.

Do đó, họ có khả năng di chuyển linh hoạt, thoải mái hơn rất nhiều so với tiền đạo trung tâm. Thậm chí, họ còn có thể lui về sân nhà để kiếm bóng mỗi khi cần thiết.

Đã có nhiều cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thường nổi tiếng với khả năng phá vỡ hàng phòng ngự bằng cách sử dụng tốc độ, kỹ thuật cá nhân để vượt qua các hậu vệ bên phía đội đối thủ. Chính vì thế, trong các sơ đồ chiến thuật bóng đá ngày nay, các huấn luyện viên đều lựa chọn 2 – 3 tiền đạo thường khi cần thực hiện tấn công.

Tiền đạo thứ hai

Tiền đạo thứ 2 (Second Striker) là một thuật ngữ xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử bóng đá thế giới. Có lẽ vì thế mà chúng đã có nhiều sự thay đổi theo thời gian.

Ban đầu, tiền đạo thứ 2 được gọi với cái tên là tiền đạo trong hoặc tiền đạo nằm sâu. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tên gọi đã được thay đổi thành tiền đạo thứ 2, tiền đạo lùi hoặc hộ công.

Những người chơi ở vị trí hộ công thường mang áo số 10. Những gì các cổ động viên thấy ở cầu thủ chơi ở vị trí hộ công đó là người chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là một vị trí dành cho cầu thủ tấn công. Thông thường những tiền đạo cánh sẽ đứng ở vị trí rộng gần đường biên. Bạn cũng có thể xem họ là tiền đạo bên ngoài và áp dụng mỗi khi lên ý tưởng về sơ đồ chiến thuật bóng đá.

Nhiệm vụ của những tiền đạo cánh chính là đánh bại hậu vệ cánh ở phía đội đối thủ. Họ sẽ phải cầm bóng, rê dắt qua người, chạy cắt lưng đối thủ hoặc chọn thời điểm thích hợp để tạt bóng vào trong cho các tiền đạo trung tâm dứt điểm ở cự ly gần.

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh là đánh bại hậu vệ cánh ở đội đối thủ
Nhiệm vụ của tiền đạo cánh là đánh bại hậu vệ cánh ở đội đối thủ

Đặc điểm của tiền đạo cánh chính là những cầu thủ có thể lực tốt, tốc độ nhanh và có kỹ năng lừa bóng đỉnh cao. Nếu không hội tụ được đầy đủ những yếu tố này thì đây sẽ là một điểm yếu cho đội chủ nhà đó nhé.

Ngoài 4 thể loại tiền đạo chính được kể trên thì còn có các loại tiền đạo trong bóng đá khác như: Tiền đạo cắm, tiền đạo phòng thủ, tiền đạo làm tường,..

TOP 3 mẫu tiền đạo nổi tiếng trong giới bóng đá

Sau khi đã biết các loại tiền đạo trong bóng đá, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 mẫu tiền đạo cực kỳ nổi tiếng trong giới, bao gồm những cái tên sau:

Poacher

Poacher là một mẫu tiền đạo cắm điển hình (Tiền đạo luôn chờ đợi thời cơ để ghi bàn). Mỗi khi tham gia vào các trận đấu, Poacher sẽ luôn lựa chọn các vị trí gần vòng cấm và ghi bàn.

Gần như mỗi khi Poacher có mặt trên sân, cả đội bóng đều hướng đến ông để có thể ghi được nhiều bàn thắng vào khung thành của đối thủ. Nếu không được cung cấp bóng thì Poacher cũng sẽ “biến mất” trên sân.

Cũng có rất nhiều người lựa chọn đi theo Poacher với mẫu vị trí là tiền đạo cắm như: Inzaghi hay Van Nistelrooy. Tuy nhiên, ở bóng đá hiện đại ngày nay, gần như không còn mẫu tiền đạo như Poacher hoặc có nhưng đã biến thể sang một loại tiền đạo khác.

Mẫu các loại tiền đạo trong bóng đá điển hình nhất
Mẫu các loại tiền đạo trong bóng đá điển hình nhất

Target Man

Target Man là một mẫu tiền đạo có lối chơi dựa vào sức mạnh và thể lực của bản thân. Để có thể dễ dàng hình dung mẫu Target Man thì bạn có thể tưởng tượng Olivier Giroud và Mario Mandzukic, họ chính là mẫu Target Man điển hình ở bóng đá ngày nay.

Vì có thể lực tốt cùng với vóc dáng vạm vỡ, các cầu thủ này thường có nhiệm vụ nhận bóng làm tường cho tiền đạo lùi vượt lên dứt điểm hoặc đưa bóng ra 2 biên nhằm mục đích thực hiện các pha bóng chồng cánh. Họ cũng có thể sử dụng thân hình của mình để bảo vệ, tranh chấp bóng và gây khó dễ đối với hậu vệ của đội đối thủ trong những pha cướp.

Ngoài ra, hạn chế lớn của mẫu Target Man chính là xử lý bóng kém, không dứt điểm hiệu quả hay có tốc độ tương đối bình thường.

Tuy vậy, mẫu Target Man vẫn là mẫu tiền đạo được ưa chuộng ở bóng đá thời nay. Họ sẽ là những cầu thủ support cực kỳ hiệu quả mà đội bóng nào cũng cần có.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi chính là mẫu thứ 3 mà chúng tôi muốn đề cập đến bạn. Mẫu cầu thủ tiêu biểu, kinh điển nhất cho vị trí này chính là Griezmann.

Griezmann chính là cái tên điển hình cho mẫu tiền đạo lùi
Griezmann chính là cái tên điển hình cho mẫu tiền đạo lùi

Với mẫu tiền đạo lùi, họ sẽ có xu hướng lùi sâu hơn so với tiền đạo cắm và đảm nhận trọng trách kết nối giữa tuyến tiền vệ và tiền đạo. Dù vậy, bản chất của tiền đạo lùi vẫn là 1 vị trí săn bàn thắng.

Trong nền bóng đá hiện đại ngày nay, tiền đạo lùi không cần phải có thể hình quá tốt mà chỉ cần có khả năng phối hợp, chạy chỗ, chọn vị trí trong vòng cấm và dứt điểm cuối cùng.

Như vậy, toàn bộ thông tin về các loại tiền đạo trong bóng đá đã được đề cập chi tiết đến bạn. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí cũng như nhiệm vụ của tiền đạo.