Trung vệ là gì? Vai trò và các kỹ năng của một trung vệ

Bóng đá dù là một bộ môn thể thao vua, được nhiều người biết đến trên thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các vị trí trong đội. Nếu bạn vừa trở thành fan hâm mộ bóng đá và chưa biết trung vệ là gì thì đừng lo lắng bởi chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn ở ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu vị trí trung vệ ngay thôi nào!

Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Trung vệ là một thuật ngữ nói đến vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá. Vị trí này thuộc hàng phòng ngự của đội bóng, cùng với tiền vệ và hậu vệ. Bên cạnh cách gọi là trung vệ thì người ta vẫn thường gọi với cái tên khác là hậu vệ trung tâm.

Trong đội hình tham gia thi đấu của các đội bóng, cầu thủ nắm giữ vị trí trung vệ sẽ phải thi đấu ở dưới hàng tiền vệ và ở trên hậu vệ cùng với thủ môn. Nhiệm vụ trọng tâm của trung vệ sẽ là kèm các cầu thủ tấn công của đối phương, hỗ trợ cho thủ môn trong việc bảo vệ khung lưới của đội nhà.

Đa phần các đội bóng trên thế giới hiện nay đều sử dụng các sơ đồ chiến thuật có 2 trung vệ hoặc 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn. Điều này sẽ giúp đội bóng thực hiện tốt nhiệm vụ chốt chặn đối thủ ở vị trí trước thủ môn.

Vị trí trung vệ là gì? Trung vệ là một vị trí thuộc hàng phòng ngự của đội bóng cùng với tiền vệ và hậu vệ
Vị trí trung vệ là gì? Trung vệ là một vị trí thuộc hàng phòng ngự của đội bóng cùng với tiền vệ và hậu vệ

Nhiệm vụ và vai trò của vị trí trung vệ

Qua tìm hiểu trung vệ là gì, bạn cũng đã biết được nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm chính là kèm các cầu thủ tấn công của đội đối thủ. Tuy nhiên, để giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và có cái nhìn sâu hơn về vị trí trung vệ, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết nhiệm vụ, vai trò như sau:

Kèm cầu thủ chơi ở vị trí cao của đội bạn

Một khi đã chơi trong vị trí trung vệ, bạn luôn cần phải ghi nhớ một điều đó là kèm cặp các cầu thủ chơi cao nhất tại hàng công của đối phương trong suốt trận đấu. Trong trường hợp đội bạn đang dâng bóng lên cao thì trung vệ phải đưa ra một phương án hợp lý nhất để ngăn chặn đối phương thực hiện đường chuyền.

Không chỉ vậy, trong cùng lúc nghĩ ra phương án ngăn chặn, trung vệ cũng cần tính toán thật kỹ lưỡng sao cho đối phương không có cơ hội để ghi bàn thắng vào lưới của đội nhà.

Nhiệm vụ hàng đầu của trung vệ chính là kèm cầu thủ chơi ở vị trí cao tương ứng của đội đối phương
Nhiệm vụ hàng đầu của trung vệ chính là kèm cầu thủ chơi ở vị trí cao tương ứng của đội đối phương

Tổ chức thi đấu hiệu quả, bọc lót cho đồng đội

Trong từng giây phút của trận đấu, trung vệ luôn cần có sự liên kết chặt chẽ với các vị trí khác trong đội hình. Đặc biệt là khi bóng đang ở trong tình thế nguy hiểm, cần chú trọng vào sự phối hợp ăn ý để tạo nên hàng phòng ngự thật chắc chắn.

Để thực hiện tốt điều này, người chơi ở vị trí trung vệ phải biết cách nắm bắt tình hình và hiểu rõ suy nghĩ của đồng đội. Không chỉ vậy, hậu vệ trung tâm còn phải học cách điều khiển các vị trí  ở trên sân sao cho các mắt xích ở hàng phòng ngự được siết chặt lại với nhau.

Người chơi ở vị trí trung vệ cần tổ chức thi đấu hiệu quả và hỗ trợ thật tốt cho đồng đội
Người chơi ở vị trí trung vệ cần tổ chức thi đấu hiệu quả và hỗ trợ thật tốt cho đồng đội

Bảo vệ tốt sân đấu phía sau lưng

Sau khi tìm hiểu trung vệ là gì thì chắc hẳn bạn đã nắm rõ nhiệm vụ chính của vị trí này đối với đội bóng là như thế nào. Tuy nhiên, bên cạnh những nhiệm vụ chính như: Phòng thủ, ngăn chặn những pha tấn công của đội đối phương thì hậu vệ trung tâm cũng có một nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là: Che chắn thật tốt cho sân đấu ở phía sau lưng.

Chỉ khi nào người chơi ở trung vệ thực hiện tốt nhiệm vụ này thì mới có khả năng giúp cho đội bóng cản phá được những đường chuyền đi vào phía khung thành một cách đơn giản nhất.

Không phạm lỗi khi tranh bóng

Mỗi người chơi tại vị trí trung vệ đều có mục tiêu hàng đầu đó là tranh được bóng từ phía đối phương mà không vi phạm bất cứ lỗi nào. Không những thế, trung vệ còn phải kết hợp với việc phá bóng an toàn lên phần sân phía trên, giúp các đồng đội có cơ hội ghi bàn vào lưới đối thủ.

Trong đội hình sử dụng chiến thuật tấn công, người chơi trung vệ cần phải có tâm lý thật vững vàng, luôn giữ bình tĩnh và có kỷ luật tốt. Như vậy sẽ giúp kiểm soát bóng tốt hơn và tạo ra những pha bóng xuất sắc trong trận đấu.

Trung vệ là vị trí thường xuyên phải tranh bóng đối với các cầu thủ ở phía đội bạn nên cần phải thật cẩn thận nhằm tránh vi phạm lỗi
Trung vệ là vị trí thường xuyên phải tranh bóng đối với các cầu thủ ở phía đội bạn nên cần phải thật cẩn thận nhằm tránh vi phạm lỗi

Những kỹ năng cần có của trung vệ bóng đá

Muốn biết rõ những kỹ năng mà trung vệ cần có thì trước hết bạn cần phải hiểu sâu sắc vị trí trung vệ là gì. Từ đó, bạn mới có thể dồn toàn bộ sức lực của mình để thực hiện tốt những trọng trách được giao.

Và dưới đây sẽ là một vài yếu tố quan trọng cần có ở một người chơi ở vị trí trung vệ:

 • Phải có tính kỷ luật cao nhằm tránh những trường hợp cướp bóng rồi tự ý tấn công để ghi bàn
 • Biết cách hô hào, gắn kết đồng đội với nhau
 • Có những ký hiệu cụ thể cho từng tình huống diễn ra trên sân đấu. Nhờ đó mà đồng đội có thể hiểu được ý và giúp trung vệ hoàn thành tốt nhiệm vụ
 • Rèn luyện khả năng phân tích, có cái nhìn bao quát toàn bộ trận đấu
 • Luôn chuẩn bị nhiều phương án để có thể đối mặt một cách dễ dàng khi ở trong sân
 • Có tính quyết đoán cao nhằm đưa ra các quyết định chính xác, dứt khoát trong những tình huống khẩn cấp
 • Cần biết rõ khi nào nên nắm bắt thời cơ để lao lên cướp bóng hoặc khi nào cần giữ nguyên vị trí hoặc dùng tiểu xảo
Những kỹ năng cần thiết để trở thành một hậu vệ trung tâm trong bóng đá
Những kỹ năng cần thiết để trở thành một hậu vệ trung tâm trong bóng đá

Cách để trở thành một trung vệ giỏi

Có thể nói rằng, trung vệ là một vị trí vô cùng quan trọng đối với đội bóng khi tham gia thi đấu. Bởi đây chính là “bức tường thành” cuối cùng mà đối phương cần phải xuyên qua để ghi được bàn thắng vào lưới của đội nhà.

Và để trở thành một bức tường thành vững chắc, không ai có thể xuyên thủng được thì bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Tuân thủ kỷ luật của đội bóng khi đang triển khai đội hình. Luôn đặt nhiệm vụ chính của mình lên hàng đầu, tuyệt đối không lơ là hay bỏ quên vị trí
 • Cần chủ động tấn công mỗi khi thủ môn phát bóng lên vị trí của mình. Thông thường, vị trí trung vệ sẽ là nơi khởi nguồn của những pha tấn công khi đối phương lùi ra sau để phòng ngự
 • Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ nhưng vẫn có thể tấn công, ghi bàn thắng cho đội ở thời điểm thích hợp
 • Có thể lực tốt, chiều cao để tranh chấp những pha bóng bổng hoặc tranh bóng với đối phương
 • Cần có bản lĩnh để đưa quyết định mạo hiểm nhằm bảo vệ khung thành, tranh bóng từ phía đối phương. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng trong việc phạm lỗi, không nên vi phạm quá nhiều để nhận thẻ từ trọng tài nhé
Những điều cần ghi nhớ để trở thành trung vệ giỏi
Những điều cần ghi nhớ để trở thành trung vệ giỏi

Như vậy, toàn bộ thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí trung vệ. Qua đó, bạn cũng biết trung vệ là gì và nhiệm vụ, vai trò của vị trí này đối với đội bóng là như thế nào. Nếu bạn cũng muốn trở thành một trung vệ giỏi thì hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng thật tốt nhé!